View Full Version: Hướng dẫn chơi Half-Life: Counter-Strike

Loveonlyyou > .::. Thế giới game .::. > Hướng dẫn chơi Half-Life: Counter-Strike


Title: Hướng dẫn chơi Half-Life: Counter-Strike


conan1988 - June 19, 2005 08:57 AM (GMT)
Với những người mới chơi CS, sống sót sau một vài phút đầu của một ṿng đấu có thể là cả một vấn đề.

Những hướng dẫn dưới đây là để giúp những người mới chơi có nhiều cơ may sống sót hơn. Cuối cùng, bạn vẫn có thể bị những người chơi hay xử lư nhưng chí ít th́ bạn cũng đă sống sót qua những phút đầu.

1. Bạn cần biết bản đồ đang chơi

Thuộc bản đố là một nửa của tṛ chơi. Đơn giản là bạn cần phải biết đối phương sẽ định tấn công vào nơi nào để có thể lên kế hoạch cho sự sống sót của bạn. Hăy bỏ một chút thời gian để tạo một LAN game và đi ṿng quanh bản đồ là một cách. Nếu bạn thấy cách này tẻ nhạt quá th́ hăy sử dụng thời gian bạn ở 'ghost mode' để nh́n những người chơi khác xem họ di chuyển thế nào. Hăy cố gắng t́m ra nhưng nơi dễ cho việc ẩn nấp.

2. Bạn cần phải biết sử dụng đúng vũ khí

Một số vũ khí dễ sử dụng, số khác khó. Mặc dù thử sử dụng tất cả các loại vũ khí có thể là một điều tốt nhưng có lẽ tốt hơn nếu lúc đầu bạn chỉ sử dụng một loại vũ khí cho đến khi bạn thực sự thành thục với nó. Không có lư do ǵ để sử dụng hết số tiền bạn có mua khẩu súng máy Para và bị bắn chết trước khi bạn bắn được một viên.

MP5navy (3-1) là một lựa chọn tốt cho những người mới chơi. Nó rất chính xác, đặc biệt là khi quỳ, và có độ giật thấp. Nó cũng đủ mạnh để giết chết đối thủ nếu bạn bắn trúng đối phương vài viên. V́ nó có độ giật thấp, bạn có thể bắn cả loạt (vâng, bạn có thể bắn như văi đạn) mà không sợ súng sẽ giật và đạn sẽ bay hết lên trời. Tuy nhiêu, điều này dẫn tới điểm tiếp theo

3. Bạn không nên bắn một tràng liên tục

Mặc dù điều này có thể làm bạn thích nhưng giữ c̣ quá lâu sẽ làm cho độ chính xác giảm nghiêm trọng và kết quả là đa số đạn bạn bắn ra đi chệch mục tiêu. Trừ khi bạn ở ngay gần đối phương, hăy cố bắn theo từng loạt ngắn. Khi bạn bắn, đầu ruồi (crosshair) sẽ rộng ra, cho thấy những viên đạn có thể bay đi bất kỳ đâu. Một khi bạn nhả c̣ ra, đầu ruồi sẽ thu nhỏ lại, làm cho những viên đạn tiếp sau sẽ chính xác hơn. Nếu bạn bắn từng loạt ngắn, lúc nào bạn cũng có thể bắn khá chính xác.

4. Bạn không nên chạy ṿng quanh chỉ với một nửa băng đạn

Giả sử bạn vừa bắn chết một nửa đội địch (hehe, chỉ là giả thuyết thôi :) và bạn c̣n 10 viên đạn c̣n lại trong khẩu MP5 của ḿnh. Đừng tiếp tục chạy đi t́m những kẻ thù c̣n lại mà không lên đạn trừ khi bạn biết rằng đối phương đang xáp lại gần (v́ lên đạn trong lúc đối phương đang bắn xối xả vào ḿnh th́ cũng chẳng hay ho ǵ). Điều đầu tiên sẽ xảy ra với bạn là khi bạn chạy qua một đối phương khác, bạn bóp c̣ rồi nghe thấy tiếng 'click' khủng khiếp bào hiệu bạn đă hết đạn rồi bạn thấy ruột gan phèo phổi của bạn văng lên bức tường đằng sau bạn. Ối ....

5. Bạn không nên tách ra khỏi đội của ḿnh

Khi bạn mới chơi, điều cuối cùng mà bạn muốn làm là một ḿnh đối mặt với một hay nhiều kẻ thù bởi v́ trừ khi bạn cực kỳ may mắn (đối phương cũng là một người mới chơi và không được đọc những "điều răn" này !) bạn sẽ chết nhiều hơn là sống. Khi mới chơi, điều tốt nhất nên làm là đi theo đội của bạn, bắn hỗ trợ khi bạn có thể. Theo cách đó, bạn có thể giết được một vài kẻ thù và tạo ra ảo tưởng là bạn có khả năng và vẫn c̣n sống sót cùng một lúc. Thật là tuyệt!

6. Bạn không nên nấp (camping) trừ khi nó phục vụ mục đích của đội

'Camping' là trốn trong một góc với hy vọng bàn sẽ may mắn và giết được ai đó v́ kẻ thù sẽ không nghĩ rằng bạn hèn nhát đến nỗi nấp vào chỗ đó. Đa số người chơi rất không tán thành 'camping', đặc biệt là khi họ bị những kẻ 'camping' bắn chết.

Nếu 'camping' không phục vụ cho mục đích của cả đội, họ hoàn toàn đúng. Khi bạn là Counter Terrorist trong bài giải cứu con tin, 'camping' không cho tới cuối ṿng sẽ làm đội bạn thua và bạn có thể bị những người chơi khác phản đối. Nếu đội của bạn có mục đích đ̣i hỏi phải tấn công (như Counter Terrorist trong cứu con tin và ám sát, Terrorist trong đặt bom và trốn thoát (escape)), đừng nấp trong bài đó. Dừng lại để phục kích đối phương là chấp nhận được nhưng trốn vào một góc kín trong khi đồng đội cần bạn là hèn nhát.

Mặt khác, nếu đội của bạn đang pḥng thủ và bạn là người cuối cùng của đội ḿnh, hăy nấp vào đâu đó. Dù phải nấp nhưng bạn hăy chọn một chỗ thích hợp. Nấp gần chỗ đặt bom trong bài đặt bom nếu bạn là Counter Terrorist, nấp gần vùng giải cứu con tin trong nếu bạn là Terrorist là hoàn toàn chấp nhận được v́ điều bạn đang làm là ngăn cản đối phương hoàn thành nhiệm vụ trừ khi họ giết bạn.

Luôn có ít nhất 2 con đường để tới bất kỳ điểm nào trong bản đồ. Nếu bạn đang canh gác một con đường và không thấy bất kỳ kẻ thù nào, gần như chắc chắn họ sẽ xông vào bằng con đường kia. Bị tấn công từ bên sườn là một điều chẳng dễ chịu chút nào nên luôn luôn quay lại và quan sát cả con đường kia.

Làm theo những điều trên, nếu bạn bị chỉ trích v́ nấp, bạn hoàn toàn có thể nói rằng đó là v́ toàn đội và nếu họ chưa đủ ngượng v́ bị giết chết quá nhanh chóng khiến bạn buộc phải nấp.

7. Bạn không nên chạy thẳng một đường
Đă bao giờ bạn chú ư nh́n kẻ thù xông tới bạn, lắc lư, nhẩy tưng tưng như bọn thiếu niên sau vài cốc bia ? Bạn có ước rằng họ chạy thẳng vào bạn để bạn có thể dễ dàng bắn hạ như bạn đang xông thẳng vào địch thủ ? Di chuyển sang trái, phải và nhẩy liên tục làm cho bạn khó bị trúng đạn hơn.

Cho dù bạn không nghĩ rằng có kẻ thù gần đó, cũng đừng nên chạy thẳng một đường. Nếu quân địch xuất hiện đằng sau lưng bạn mà bạn không biết, ít ra là bạn cũng khó bị bắn trúng hơn. Tất nhiên là bạn không nên quá cường điệu việc này làm cho bạn giống như một thằng ngốc.

8. Bạn cần làm quen với các lệnh điện đàm (radio command)

Đây là cách tốt nhất và nhanh nhất để có thể làm đồng đội chú ư đến bạn khi bạn cần. Mặc dù chạy ṿng quanh và hét lên những câu lệnh điện đàm ngu ngốc và vô dụng là rất vui nhưng bạn nên nhớ câu chuyện 'thằng bé chăn cừu và con sói'. Nếu bạn không sử dụng nó một cách hợp lư, sẽ chẳng ai quan tâm đến bạn khi bạn thực sự cần nó, v́ thế hăy sử dụng nó một cách cẩn thận.

Bạn không cần phải thuộc tất cả các lệnh điện đàm nhưng có một số hữu dụng để biết.

Giả sử là các lệnh gọi điện đàm chưa bị thay đổi, sau đây là một vài lệnh hữu dụng:

Z1 - Cover me! - nên dùng để có sự hỗ trợ từ đồng đội của bạn, như thế bạn sẽ không đâm đầu vào một đống địch thủ mà không có ai để đổ lỗi là đă không hỗ trợ ḿnh.

Z2 - You take the point Nếu bạn bị thương hoặc bạn chơi quá tệ (cũng có thể là bạn bị thương v́ bạn chơi tệ quá), để một đồng đội khoẻ hơn, có khả năng hơn xông ra là một ư kiến hay (và để người đó bắn trước, hy vọng bạn có thể đánh cắp được kill đó (steal the kill)).

Z5 - Storm the Front ! Đây là lệnh gọi đồng đội xông lên tấn công phía trước và hy vọng bạn sẽ giết ké được vài người. Tất nhiên là có thể có kết quả ngược lại sự mong đợi là đồng đội của bạn bị giết hết chỉ c̣n ḿnh bạn hay họ xông qua chiến tuyến và giết sạch kẻ thù. Đằng nào th́ cũng chẳng có lợi lộc ǵ cho bạn.

Z6 - Taking fire, need assistance! bạn nghe tiếng gió thồi, nh́n thấy cây lắc lư ... hăy sử dụng lệnh này. Nó là cách nhanh nhất để có thể nhận được phản hồi từ đội của bạn. Cảm thấy cô đơn ? Taking fire, need assistance! Tất nhiên là bạn có thể nó một cách hợp pháp khi bạn thực sự bị bắn.

X1 - Go, go, go! đây là lệnh tuyệt vời để một ai đó xông lên chọc thủng pḥng tuyến và bị bắn trước bạn. Cùng với Z2, lệnh này thể hiện rằng bạn muốn đồng đội xông lên trước. Nếu đồng đội của bạn có một chút bản năng sinh tồn, họ sẽ mặc kệ bạn nhưng có rất nhiều người đủ tin tưởng bạn để xông lên.

Nếu bạn sử dụng lệnh này, ít ra là bạn nên giả vờ xông lên theo v́ điều đầu tiên đồng đội của bạn làm khi bị giết chết một cách dă man là quay lại xem điều ǵ xảy ra cho người hỗ trợ ḿnh (là bạn).

C1 - Affirmative / Roger that nếu ai đó gọi hỗ trợ và bạn muốn ra hiệu rằng ḿnh đă nghe thấy và họ không cần phải nói nữa, đừng hét vào radio của tôi nữa :D.

C8 - Negative nếu ai đó bảo bạn 'take the point' hay 'storm the front', đây là câu trả lời mà bạn muốn. Nếu họ muốn trở nên vĩ đại và dũng cảm, hăy để họ xông vào, c̣n tôi th́ hanh phúc trong nơi nấp an toàn và ấm áp của ḿnh :D Xin cảm ơn :)

C9 - Enemy down Nếu bạn trộm được kill của ai đó, hăy sử dụng lệnh này, để thông báo với đồng đội của bạn về sự đóng góp của ḿnh. Họ may mắn có được bạn (xét cho cùng th́ chỉ số 1/14 tốt hơn nhiều so với 0/14).

9. Bạn nên dừng lại, nh́n quanh, lắng nghe

Cách dễ nhất để bị giết là chạy ầm ầm trong mọi t́nh huống. Bạn có thể đảm bảo là sớm hay muộn (mà có lẽ là sớm) bạn sẽ chết nếu bạn tiếp tục chạy kiểu đó. Chạy tạo ra rất nhiều tiếng động và những người khác có thể nghe thấy và phục kích bạn.

Khi bạn tới khu vực mà bạn không chắc chắn, hăy dừng lại, nh́n quanh cẩn thận và lắng nghe tiếng chân của những người khác. Đa số người chơi chạy suốt cả tṛ chơi nên bạn có thể tự giúp ḿnh bằng cách chờ đợi và lắng nghe. Tương tự, sử dụng nút đi thay v́ chạy là một ư tưởng tốt nhất là khi không c̣n nhiều người chơi trong ṿng và bạn không muốn đối phương biết vị trí của bạn và có thể biết lắng nghe đối phương ở đâu.

10. Bạn hăy sử dụng radar

Radar là một phương tiện rất hữu dụng trong Counter Strike để nhận diện mục tiêu của bạn. Đồng đội ở cùng tầng với bạn sẽ hiện ra trên rada như một dấu chấm. Đồng đội ở trên một tầng sẽ hiện ra như chữ 'T', đồng đội ở dưới một tầng sẽ hiện ra như chữ 'T' lộn ngược.

Nếu bạn nh́n thấy ai đó chuyển động từ xa, hăy nh́n trên radar xem đó có phải là đồng đội của bạn không. Nếu không phải, hăy ngắm và bắn (nếu không để 'friendly fire' th́ bạn cứ bắn luôn cho chắc ăn). Nếu bạn bị tách ra khỏi đội của ḿnh, hăy sử dụng radar để tập hợp lại.

Dịch từ 10 Commandments of the CS Rookie
Hosted for free by zIFBoards